Cách phân biệt tỏi đen Trung Quốc và tỏi đen Việt Nam

Một thắc mắc đối với người tiêu dùng là làm sao để phân biệt được giữa tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc? Bài viết giúp khách hàng phân biệt được tỏi đen việt nam và tỏi đen trung quốc. Không quá khó để phân biệt các bạn nhé. 

Trước tiên, chúng ta phải nhìn nhận củ tỏi bằng cảm quan của mình như: độ to của củ, màu sắc củ tỏi, các tép tỏi … và tiếp đến là bạn phải thử vị của tỏi. Tỏi Việt nam có vị rất đặc trưng của tỏi còn tỏi Trung Quốc ta thường thấy ít tinh dầu nên không còn vị đặc trưng của tỏi nữa. Các đặc điểm chính của hai loại tỏi này để các bạn dễ nhận biết:

Tỏi Việt Nam (Lý Sơn):

Tỏi Lý Sơn là nhãn hiệu địa lý của loại tỏi được trồng ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Tỏi Lý Sơn đã trở thành đặc sản nổi tiếng đã trở thành thương hiệu và nhãn hiệu của vùng (tỏi Lý Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận số 19213/QĐ-SHTT ngày 10/12/2007 và cuối tháng 3/2009).

Do sự khác biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm canh tác truyền thống của người dân địa phương nên tỏi Lý Sơn có hương vị đặc biệt. Đặc trưng nhất là chúng có vị cay dịu chứ không cay nồng như tỏi khác.

Cách phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam
Tỏi Trung Quốc bên trái, tỏi Việt Nam củ nhỏ bên phải
  • Tỏi có màu trắng, hình bầu dục, kích thước nhỏ hơn đầu ngón tay út. Tỏi cô đơn chứa nhiều tinh dầu nên khi ăn vào, không gây mùi hôi như các loại tỏi thông thường khác mà có vị cay thơm đặc biệt.
  • Vỏ củ tỏi thường không bóng mịn, bắt mắt.
  • Các nhánh ép sát vào nhau, rất khó tách khi bóc tỏi, nhiều mẹ thường ngại bóc tỏi Việt Nam là thế!

Tỏi Việt Nam thường củ nhỏ, ít bắt mắt nhưng cực kỳ tốt. Quá trình lên men tỏi tươi ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ làm gia tăng dược tính của tỏi Việt Nam lên nhiều lần, khi đó tỏi tươi màu trắng sẽ chuyển sang màu đen. Tỏi đen là thần dược cho sức khỏe.

Tỏi Trung Quốc:

Tỏi Trung Quốc thường to và đẹp mã nhưng ít dưỡng chất. Tỏi Trung Quốc được chiếu xạ bằng tia gamma để tránh nảy mầm và cũng được phun hóa chất Maleic Hydrazide để kéo dài thời gian sử dụng. Người ta thường sử dụng clo để làm trắng tỏi và để tỏi trông mỡ màng, đẹp mắt.

phan biet toi den trung quoc
Tỏi Trung Quốc củ to bên trái, tỏi Việt Nam củ nhỏ bên phải
  • Củ tỏi thường rất to, màu sắc đẹp, các tép tỏi thường rất đều.
  • Vỏ củ tỏi bóng mịn, trông rất đẹp mã.
  • Củ thường rất cứng, cầm rất chắc tay
  • Khi bóc tỏi các nhánh tách nhau, rất dễ bóc chứ không liền nhau.
  • Thường ít nồng và cay, ít hoặc không có mùi đặc trưng của tỏi, hàm lượng dầu ít.

Và trong quá trình trồng tỏi người ta thường lạm dụng nhiều thuốc tăng trưởng cũng như thuốc bảo vệ thực vật để tăng năng suất tỏi.

Chiko khuyên dùng:
Tỏi đen Chiko được làm từ tỏi Lý Sơn cát trắng trải dài, nên tạo ra hương vị rất riêng của tỏi. Các củ tỏi cô đơn được chúng tôi lựa chọn kỹ và cùng với quy trình lên men tiên tiến của Nhật Bản để cho ra đời một sản phẩm chất lượng và có dược chất cao vượt trội. Chiko khuyên dùng tỏi đen Lý Sơn để có chất lượng và hương vị ngon nhất. Bạn đã dùng thử tỏi đen Chiko Lý Sơn chưa, hãy để lại bình luận hoặc gọi điện theo số: 0985 871 222 để chúng tôi tư vấn cho bạn một cách chi tiết nhất nhé!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
Chat  
Chat online mua hàng trực tuyến
+